Gà mặt quỷ là tên một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia, có giá trị rất cao. Đặc điểm dễ thấy đó là giống gà này mọi từ từ máu cho tới xương, lông… đều một màu đen tuyền. Đây là giống gà quý, có giá trị rất cao tới cả trăm triệu đồng 1 cặp. Vậy tại sao lại có giá trị cao như vậy, hãy cùng Nhà Cái KTO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Gà mặt quỷ là gì?

Gà mặt quỷ (Ayam Cemani) là một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia. Giống gà này nổi tiếng bởi mọi thứ trong cơ thể chúng, từ máu, lưỡi tới mào, đều có màu đen. Ở Việt Nam quen gọi giống gà này là gà mặt quỷ bởi chúng đen tuyền nên nhìn rất đáng sợ. Gà Ayam Cemani cũng được coi là giống gà đắt nhất thế giới. Theo Business Insider, tại trang trại Greenfire ở Florida, giá rao bán một con gà Ayam Cemani vào khoảng 2.500 USD (khoảng 52 triệu đồng VN).

Được biết, loài gà này còn được một số nơi gọi là “gà mặt quỷ”.  Còn cái tên Ayam Cemani được giải thích rằng “Ayam” trong tiếng Indonesia có nghĩa là “gà”, còn “Cemani” có nghĩa là hoàn toàn màu đen trong tiếng Java. Chúng được một người lai giống người Hà Lan giới thiệu tại châu Âu lần đầu năm 1998 .

Theo Leif Anderson, nhà di truyền học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển thì sự đặc biệt của loài gà trên xuất phát từ đặc điểm di truyền mang tên fibromelanosis – kết quả của sự tái sắp xếp phức tạp trong bộ gen, fibromelanosis có chức năng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mang sắc tố đen. Gen sinh ra fibromelanosis là gen đột biến. Các nghiên cứu từng chỉ ra rằng đột biến gen có thể khiến gà mang nhiều đặc điểm kỳ lạ khác nhau. Mặc dù vậy, việc đột biến này dường như không gây hại cho các giống gà. 

 “Gà mặt quỷ” được nuôi trên đảo Java từ thế kỷ 12, được coi là gà của giới thượng lưu vì màu đen của con gà được cho rằng có thể mang lại sức mạnh và sự giàu có.

2. Đặc điểm của gà mặt quỷ.

Từ lâu, Ayam Cemani được biết đến là một loại gà quý hiếm bởi cả cơ thể nó được bao phủ một màu đen,  từ lông, mỏ, mào, lưỡi, ngón chân tới xương. Ngay cả thịt của chúng trông cũng như ướp bằng mực. Do đó chúng không có bất cứ một màu gì khác như nhiều giống gà thường thấy.

Đầu gà mặt quỷ nhỏ, mắt dẹt, đen tuyền trông dữ dằn nên có tên là gà mặt quỷ. Sở dĩ gà mặt quỷ có ngoại hình như vậy là do chất Fibromelanosis trong cơ thể gà thúc đẩy sự phát triển mạnh của tế bào sắc tố đen xuất phát từ các gen đột biến.

Gà mặt quỷ trống có cân nặng 2 – 2,5kg, gà mái 1,5 – 2kg. Gà mặt quỷ mái đẻ bình quân 80 trứng/năm giống như các giống gà ta thông thường.

Thịt gà mặt quỷ ngọt, thơm và dai nên rất ngon.

3. Tại sao giá gà mặt quỷ tới trăm triệu?

3.1 Giá trị gà dinh dưỡng

Gà Ayam Cemani hay còn gọi là gà mặt quỷ. Đặc điểm của gà này khá lạ và độc đó là toàn thân đến nội tạng đều màu đen. Thịt gà đen có chất lượng cao, săn chắc, thơm ngon và bổ dưỡng. Theo y học cổ truyền, thịt và xương gà đen có vị ngọt, tính ấm có tác dụng bổ dưỡng cao. Thịt gà mặt quỷ chứa hàm lượng sắt cao nên rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh. 

3.2 Giá trị tinh thần

Nhiều người dân châu Á còn cho rằng, vì thịt gà này rất quý hiếm nên ăn thịt chúng có thể có được sức mạnh “ma thuật”. Thậm chí, họ còn cho rằng, ăn thịt gà này còn sẽ đem lại sự thịnh vượng, may mắn cho họ.

Gà mặt quỷ có nguồn gốc từ đảo Java (miền Trung Indonesia) và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng. Bên cạnh vẻ bên ngoài độc đáo, người dân Indonesia coi nó là một trong những loài vật nuôi đem lại may mắn cho chủ nhân.

Người có tiền mang về nước làm gà cảnh hay “giải hạn” nên gà có giá trị về mặt phong thủy.

Hiện giống gà này có 2 loại là gà lông xù và gà lông mượt, người mua thường chọn gà lông xù để nuôi làm cảnh. Do nguồn cung khan hiếm, giống gà mặt quỷ có giá tới 1,5 triệu đồng/con một tháng tuổi, gà bố mẹ 2.500 USD/con, tương đương với hơn 55 triệu đồng/con.

3.3 Tình trạng khan hiếm

Sở dĩ gà mặt quỷ còn khan hiếm là do người nuôi giống gà này chưa nhiều, ước tính toàn quốc chỉ có vài nơi nuôi với số lượng hạn chế. Ngay cả tại đảo Java (miền Trung Indonesia), nơi được gọi là nguồn gốc của giống gà mặt quỷ này thì người dân ở đó cũng nuôi rất là ít và không phải cứ muốn mua là được.

Vì thế, giá gà mặt quỷ vẫn đang ở mức cao ngay cả khi nhập con giống.

Hiện nay, người nuôi giống gà mặt quỷ này không bán gà thịt, chỉ để sinh sản. Do vậy, thị trường chủ yếu tiêu thụ trứng và gà con để tái đàn. Gà mặt quỷ 1 tháng tuổi giá 1 triệu đồng/con; 2 tháng tuổi 1,5 triệu đồng/con; trứng gà mặt quỷ 200.000 đồng/quả; gà mặt quỷ sinh sản bố mẹ 10 triệu đồng/cặp…

Để sở hữu những chú gà mặt quỷ không phải đơn giản nhưng nếu thực sự quyết tâm, kiên trì sau đó đầu tư vốn ra cùng với áp dụng kỹ thuật nuôi đúng cách thì nuôi loài gà này sẽ giúp cho kinh tế của bạn sẽ phát triển nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


This will close in 20 seconds

Tắt Quảng Cáo [X]